Tham Quan Chùa Hà Nội: Chùa Đậu – Thường Tín -Hà Nội

Chùa Đậu ở đâu ?

Chùa Đậu hay Thành Đạo Tự, Pháp Vũ Tự, Chùa Vua, Chùa Bà là ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội nổi tiếng vì bề dày lịch sử – văn hóa, vì những giá trị kiến trúc, mỹ thuật, hấp dẫn du khách bởi những bí ẩn còn hàm chứa.

Chùa Đậu được xếp hạng Di tích quốc gia vào năm 1964 và được sửa chữa nhiều lần để giữ gìn và phục dựng. Ngôi chùa này có kiến trúc đặc trưng của nền văn hoá truyền thống Việt Nam, với những hạng mục như cửa chính, tòa tháp chuông, đài phật và hành lang đều được làm bằng gỗ quý hiếm.

Tọa lạc tại thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, chùa Đậu nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng chừng 25km.

Từ trung tâm Hà Nội đến chùa Đậu, bạn di chuyển theo Quốc lộ 1A cũ hướng Thường Tín. Đến xã Nguyễn Trãi rẽ phải, di chuyển khoảng 2km nữa là có biển chỉ dẫn đến chùa. Hoặc bạn có thể lên đi bus số 06 tuyến Giáp Bát – Phú Xuyên, rồi xuống ở bến Quất Động. Rẽ hướng tây vào Khu Công nghiệp Quất Động đi 1,7km sẽ gặp biển chỉ dẫn lối vào chùa Đậu. Hoặc bạn có thể lựa chọn thuê xe Limousine theo đoàn để có một chuyến đi thoải mái tận hưởng an toàn.

Khám phá lịch sử Chùa Đậu 

Theo sử sách ghi lại, chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 sau công nguyên, cách đây gần 2.000 năm. Chùa cũng đã được sửa chữa, tôn tạo nhiều lần.

Dưới thời phong kiến, Chùa Đậu chủ yếu dành cho các bậc Vua, quan vãn cảnh, lễ bái, người dân chỉ được vào lễ trong ba ngày có hội, nên gọi chùa Vua. Tại đây Bồ Tát hiện thân nữ nên còn có tên gọi khác là chùa Bà. Ngay từ khi mới lập, chùa đã nổi tiếng linh thiêng. Các bậc trí sĩ tới cầu mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an… từ đó dân gian còn có tên gọi là chùa Đậu .

Khi đến chùa Đậu, bạn có thể ngắm nhìn những tác phẩm điêu khắc tinh xảo trên các cột và tường, đặc biệt là bức tranh Đức Phật tại tòa tháp chuông. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động tâm linh và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương.

Kiến trúc cổ Chùa Đậu sau 2000 năm giờ ra sao ?

Về kiến trúc, Chùa Đậu có diện tích rộng khoảng 4.000m2, bao gồm nhiều công trình kiến trúc độc đáo như tòa tháp chuông, đài phật và hành lang. Những hạng mục này đều được làm bằng gỗ quý hiếm như lim, đinh hương, sưa, giáng hương, xoan đào… Tòa tháp chuông ở Chùa Đậu được xem là một trong những tác phẩm kiến trúc độc đáo nhất của người Việt, với nhiều chi tiết điêu khắc rất tinh xảo

Ngoài việc ngắm nhìn kiến trúc và tác phẩm điêu khắc, bạn có thể tham gia các hoạt động tâm linh tại chùa, như lễ cầu siêu cho người đã qua đời, lễ cúng tạ và cầu an. Đặc biệt, vào các ngày lễ Phật đản, lễ Vu Lan và lễ Tết cổ truyền, chùa Đậu cũng tổ chức các hoạt động tôn giáo và văn hóa hấp dẫn.

 

Những ngôi Chùa Hà Nội cổ kính có rất nhiều, bạn có thể tranh thủ đến tham quan khám phá những ngồi chùa cổ kính đẹp hữu tình tại Hà Nội. Quỳnh Thanh Limousine hân hạnh được phục vụ bạn trên mọi chuyến đi. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn vui vẻ cùng những người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *