Khám phá Chùa Phật Tích – Ngôi chùa cổ nổi tiếng xứ Kinh Bắc

Bắc Ninh, quê hương của những làn điệu quan họ ấm áp, du dương đã và đang là điểm đến của vô số du khách thập phương. Tại đây Bắc Ninh nổi tiếng với du lịch tâm linh bởi có nhiều đền chùa độc đáo, trong đó Chùa Phật Tích là một địa điểm nổi bật và đáng để khám phá nhất. Sau đây Quỳnh Thanh VIPLIMO sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi đi du lịch Chùa Phật Tích để bạn có một chuyến đi trọn vẹn nhất nhé.

1. Đôi nét về chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích là một ngôi chùa cổ nổi tiếng nằm ở vùng Kinh Bắc của Việt Nam. Đây là một trong những điểm tham quan và tín ngưỡng quan trọng của đất nước, thu hút đông đảo du khách và Phật tử từ khắp nơi.

Chùa Phật Tích được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 và được coi là ngôi chùa cổ nhất trong vùng Kinh Bắc. Kiến trúc của chùa mang phong cách truyền thống với những công trình xây dựng đặc biệt. Chùa có kiến trúc hài hòa, với các tòa nhà, cánh đồng, hồ nước và sân vườn rộng lớn.

Một trong những điểm đặc biệt của Chùa Phật Tích là tượng Phật cổ cùng nhiều bảo vật quý giá khác được lưu trữ tại đây. Trong số đó, có một tượng Phật đặc biệt là “Phật Tích” – tượng Phật bằng gỗ nguyên khối, được cho là có tuổi đời hàng trăm năm. Tượng Phật này được coi là linh thiêng và là biểu tượng của niềm tin và tâm linh

2. Cách Di chuyển đến Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích thuộc địa phận huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh và nằm cách Hà Nội 20km. Chùa nằm trên ngọn núi Lạn Kha. Để đến thăm quan chùa bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện với hướng di như sau:

Xe Bus:

Đây là phương án tiết kiệm nhất. Xuất phát từ bến xe Gia Lâm – Long Biên – Hà Nội, bạn bắt xe bus số 54 hoặc 203 là có thể di chuyển đến chùa.

Xe máy và ô tô:

Bạn cũng có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe máy hoặc ô tô riêng đến thăm quan chùa Phật Tích để chủ động lịch trình. Từ cầu Chương Dương hoặc cầu Vĩnh Tuy bạn đi lên quốc lộ 1 rồi sau đó đi thẳng là đến chùa.

Còn nếu bạn muốn di chuyển bằng ô tô thì có thể lựa chọn tuyến xe Limousine Hà Nội – Bắc Ninh của Quỳnh Thanh Vip Limo 

Xuất phát từ 164 Cổ Linh, điểm đến là văn phòng Bắc Ninh – Hà Giang, có nhiều tuyến trong ngày. Quỳnh Thanh đã mang đến nhiều những trải nghiệm mới mẻ cùng với nhiều những dịch vụ tiện nghi.

Lịch trình Hà Nội – Bắc Ninh của Quỳnh Thanh 

Xe khách:

Ngoài ra, du khách còn có thể lựa chọn phương tiện xe khách từ Hà Nội đi Bắc Ninh. Một số nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Bắc Ninh uy tín là: Phúc Xuyên, Thọ Hải, Đức Phúc

3. Nên đi chùa Phật Tích vào thời gian nào?

Bạn có thể tham quan chùa Phật Tích bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng phù hợp nhất là tháng Giêng. Lúc này, tiết trời mát mẻ, hoa cỏ sinh sôi nên rất phù hợp để vãn cảnh chùa. Ngoài ra, lễ hội Khán hoa mẫu đơn ở chùa Phật Tích còn là một trong những lễ hội diễn ra sớm và có quy mô lớn nhất Bắc Ninh. Lễ hội gắn liền với chuyện tình cảm động Từ Thức gặp tiên.

4.Tham quan chùa Phật Tích

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, chùa Phật Tích đến nay vẫn gìn giữ và tái dựng lại được nhiều công trình và di vật quý giá.

Khu thờ chính

Khu thờ chính gồm 7 gian tiền đường dùng để đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật, đức A Di Đà và các vị Tam Thế Phật, 8 gian thờ Tổ và 7 gian thờ Thánh Mẫu. Bên phải là miếu thờ để ghi nhận công lao trùng tu và phục dựng chùa của bà Trần Thị Ngọc Am – đệ nhất cung tần của chúa Trịnh Tráng tu ở chùa này.

Khu thờ mang đậm nét kiến trúc Phật Giáo của thời nhà Lý với thiết kế “nội công ngoại quốc”,mái chùa cong chạm khắc hình mây, hình chạm khắc nổi bật là rồng và hoa sen,…

Khu thờ chính của chùa Phật Tích

Tượng Phật A Di Đà

Lý do tên chùa được đổi từ Vạn Phúc sang Phật Tích như ngày này là do sự phát hiện của bảo vật này sau một lần tháp trong chùa bị đổ. Bức tượng Phật A Di Đà được làm bằng đá xanh nguyên khối cao 2,7m nay được thờ tại Thượng điện của chùa. Bức tượng được điêu khắc từ thời nhà Lý và là bức tượng Phật có niên đại lâu nhất được xác định tại Việt Nam. Về mặt mỹ thuật, tượng Phật A Di Đà tại chùa Phật Tích được coi là bức tượng Phật mẫu mực, là kiệt tác mỹ thuật của Việt Nam và được sao y lại thành 2 phiên bản đặt ở 2 viện bảo tàng Lịch Sử và Mỹ Thuật Việt Nam.

Tượng Phật A Di Đà tại chùa Phật Tích

Đại Phật tượng – bức tượng Phật cao 27m được đặt trên đỉnh núi Lạn Kha được lấy nguyên mẫu theo tượng Phật A Di Đà được thờ trong chùa. Bức tượng đạt kỉ lục là bức tượng cao nhất Đông Nam Á. Từ xa, du khách cũng đã có thể thấy được tượng Phật tôn nghiêm và tòa Bảo Tháp trên nền núi non hùng vĩ, tạo nên một khung cảnh linh thiêng và thái bình đến lạ kỳ.

Vườn Tháp

Vườn Tháp của chùa Phật Tích có hơn 32 ngọn tháp, là nơi cất giữ xá lị của các vị sư trụ trì và nhục thân của Thiền sư Chuyết Chuyết. Hầu hết các ngọn tháp đều có tên và niên đại an tháp. Trong đó,ngọn tháp lớn nhất là tháp Phổ Quang. Tháp Phổ Quang là công trình nhằm tưởng nhớ sự hiện diện của tòa tháp cổ cao hơn 40m được vua Lý xây dựng trước kia. Tháp cao hơn 5m, có 14 tầng nhỏ dần lên trên, trên đỉnh tháp treo Đại Hồng Chung – một quả chuông lớn để đánh vào những dịp đặc biệt.

Tháp Phổ Quang tại của Phật Tích

Hàng tượng linh thú

Hàng tượng linh thú ngàn năm tuổi được bố trí án ngữ tại sân chùa, trước tòa Tam Bảo. Mười linh thú, bao gồm 5 đôi: sấu, ngựa, trâu, voi, sư tử. Mỗi linh thú lại được khắc họa vô cùng sinh động với tư thế, biểu cảm độc đáo khác nhau. Các linh thú này đều gắn liền với cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, mang ý nghĩa bảo vệ và quy y Phật pháp. Đến năm 2017, bộ tượng 10 linh thú tại chùa Phật Tích được công nhận là Bảo vật Quốc Gia.

Bộ tượng 10 linh thú tại của Phật Tích

Long Trì (Ao Rồng)

Lòng Trì là một ao nhỏ hình vuông nay đã cạn nước. Gọi là Ao Rồng vì dưới đáy ao có một thềm đá hình bán nguyệt chạm nổi hình hai con rồng đặc trưng của thời Lý, đang uốn lượn bên sóng nước đang nhô cao. Rồng là linh vật biểu tượng cho đạo Phật của thời nhà Lý bởi vậy sự xuất hiện của các hiện vật về rồng tại chùa Phật Tích càng minh chứng cho sự linh thiêng và an lành của vùng đất này.

Với những thông tin mà Quỳnh Thanh VipLimo qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi ý nghĩa và đầy niềm vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *