Cùng nhau cướp đầu pháo giành may mắn ở xứ Lạng

Hội đầu pháo Kỳ Lừa ở thị xã Lạng Sơn có từ thế kỷ 17, gắn với một truyền thuyết lịch sử thể hiện lòng nghĩa hiệp của viên tướng thời Hậu Lê là Thần Công Tài đã có công xây dựng chợ Kỳ Lừa.

Lễ hội diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 tháng giêng hàng năm với nhiều nội dung phong phú, trong đó ngày 27 là ngày tổ chức hội đầu pháo là nét độc đáo nhất của lễ hội.

Đoàn rước kiệu từ đền Kỳ Cùng lên đền Tả Phủ đúng giờ Ngọ (12 giờ trưa). Lễ rước diễn ra rất trang trọng, theo đội múa rồng đi trước, đội múa sư tử múa vây quanh, đi đến đâu chiêng trống rợp trời, người người nhà nhà hân hoan. Đoàn đi qua phố Kỳ Lừa xuống đền Kỳ Cùng, đợi chính Ngọ thì làm lễ đón ông Tuần Tranh lên kiệu. Lễ xong, đoàn người rước kiệu đến đền Tả Phủ hạ kiệu làm lễ tạ ơn.

Đến ngày 27 tháng Giêng, cũng vào giờ Ngọ, mọi người tập trung ở đền Tả Phủ làm lễ tạm biệt ông Tuần Tranh. Sau tuần lễ, kiệu bắt đầu được rước trở lại đền Kỳ Cùng với nghi thức long trọng như ban đầu.

Ngày hội đầu pháo, nhân dân các dân tộc Lạng Sơn cũng như du khách đến dự lễ hội đều mong muốn tận mắt nhìn thấy đầu pháo, tranh cướp đầu pháo và rước kiệu tiễn đưa Thành Hoàng Tuần Tranh trở về Đền Kỳ Cùng …Các công việc đã được chuẩn bị chu đáo từ nhiều ngày trước. Đầu pháo được treo trên ngọn cây tre cao chừng 15m, nối liền với hai dây pháo cháy chậm buông xuống sát mặt đất, cách 20m với bát hương Long Đình – nơi nhận và công bố người đã cướp được đầu pháo. Trước khi bắn đầu pháo, Ban tổ chức phổ biến quy chế trong quá trình tranh cướp đầu pháo để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách.

Sau ba hồi trống, dây pháo được châm lửa và bắt đầu cháy, toả mùi thuốc pháo, khói mù mịt như màn sương bao phủ khu vực trước sân đền. Ánh sáng từ dây pháo lấp lánh cùng với khói pháo tạo cho du khách sự hồi hộp theo dõi.

Nhiều thanh niên trai tráng chuẩn bị sẵn sàng tư thế cho cuộc “tranh cướp đầu pháo”. Khi dây pháo cháy hết, một tiếng nổ lớn vang lên, đầu pháo được bắn lên không trung, cũng là lúc nhân dân và du khách cùng vui sướng hò reo thưởng thức màn pháo hoa đẹp mắt và mọi người cùng xông vào tranh cướp đầu pháo. Ai tranh được thì đem đến trình với thần đền và Ban tổ chức lễ hội để lấy phần thưởng.

Cùng với phần thưởng được trao, những người thắng cuộc sẽ mang đầu pháo về nhà thờ cúng để cầu may. Tương truyền những người thờ đầu pháo sẽ được phúc đức, an lành suốt cả năm, nhưng mỗi đầu pháo chỉ được thờ một năm, đến mùa hội sau, gia chủ phải mang đầu pháo ra đền làm lễ tạ rồi trao trả lại cho đền để chuẩn bị cho hội đầu pháo mới.

Mời bạn di chuyển từ Hà Nội đến Lạng Sơn cùng nhà xe Quỳnh Thanh: Liên hệ cùng nhà xe Quỳnh Thanh – nhà xe tuyến Hà Nội Lạng Sơn (Quỳnh Thanh VIP LIMO) qua số tổng đài 1900.1196 để đặt vé và được giao vé miễn phí với giá chỉ 170k/lượt (áp dụng từ 15/12/2018 đến 30/12/2018)

? Với nhiều năm kinh nghiệm trên tuyến đường Hà Nội – Lạng Sơn cùng dàn xe Limousine VIP mới và đội ngũ lãi xe chuyên nghiệp, QUỲNH THANH V.I.P LIMO tự hào là hãng xe hàng đầu tuyến đường!
? Tại QUỲNH THANH V.I.P LIMO, sự an toàn của hành khách luôn được đặt lên cao nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình mang đến những dịch vụ chất lượng tốt nhất để quý khách hàng có những chuyến đi thoải mái và thuận tiện! Nhân dịp khai trương giá giảm chỉ còn 170k/lượt áp dụng từ 15.12 đến 30.12
?#Chỉ_với_170k quý khách sẽ được trải nghiệm một chuỗi các dịch vụ sau:
??Đón trả khách tận nơi đăng kí
??#Miễn_phí giao vé
??Tài xế lái xe chuyên nghiệp , phục vụ tận tình ,nhanh chóng
??Nghe nhạc, sạc pin , sử dụng wifi , cung cấp nước uống hoàn toàn #FREE
?Đặc biệt đối với những khách say xe sẽ được trải nghiệm miễn phí mùi hương chống say ngay tại chỗ ngồi

Tag: du lịch Lạng SơnNhà xe đi Hà Nội Lạng SơnXe đi Hà Nội Lạng Sơn đưa đón tại nhàxe khách chạy tuyến Hà Nội Lạng Sơnxe hà nội lạng sơn đi lúc 4h sáng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài