Bật mí 6+ cách đi xe không bị say xe

Việc di chuyển đường dài gây ra rất nhiều khó khăn cho hành khách đi xe. Nhiều người rất ngại việc di chuyển đường dài vì nguy hiểm và đặc biệt là do say xe sẽ dẫn đến người mệt mỏi và bị ám ảnh khi đi xe. Nếu ai cũng hay bị say xe thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể có cho mình những bí quyết và có một chuyến đi an toàn và vui vẻ nhất nhé !

1. Biểu hiện của việc say xe  

Việc say xe là vấn đề rất nhiều người quan tâm và đặc biệt là những ai hay di chuyển đường dài vì nó trở thành những ám ảnh khó quên. Không chỉ chị em phụ nữ mà ai cũng có thể bị say khi đi xe. Vậy những biểu hiện của việc say xe là gì ? 

Мальчик спит в детском сиденье автомобиля

1.1. Chóng mặt 

Khi di chuyển trên xe, nếu say thì chúng ta sẽ có những biểu hiện rõ rệt để nhận biết là mình đang bị say xe và sẽ có những biện pháp hữu hiệu nhất để có thể phòng chống nó. Biểu hiện rõ ràng nhất của việc say xe đó chính là chóng mặt. Đây là biểu hiện rõ ràng và dễ nhận ra nhất của chúng ta khi di chuyển trên xe. Đặc biệt là khi xe đi vào những chỗ không bằng phẳng và mấp mô càng khiến cho biểu hiện này rõ ràng và nghiêm trọng hơn rất nhiều. 

1.2. Tăng tiết nước bọt và da tái nhợt 

Ngoài ra chúng ta còn có cảm nhận là tuyến nước bọt bắt đầu tăng lên và có cảm giác buồn nôn, cồn cào ruột gan. Những lúc có biểu hiện như thế này có thể thấy tình trạng đã rất nghiêm trọng và cần phải có biện pháp trị liệu để đỡ hơn. Chính vì bị đau đầu chóng mặt nên phần da mặt sẽ tái nhợt hẳn đi khiến cho chúng ta cảm nhận rõ sự mệt mỏi và thiếu sức sống. Khi nhìn một người say xe với người bình thường sẽ thấy biểu hiện thay đổi rõ rệt và khác biệt hoàn toàn. 

2. Bật mí 6+ cách đi xe không bị say  

Việc say xe gây ám ảnh cũng như nguy hiểm đến cho người đi xe. Nếu ai phải thường xuyên đi xe mà hay bị say thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. chính vì thế hãy học theo 6+ cách đi xe không bị say xe để có một chuyến xe an toàn và vui vẻ nhất có thể. 

2.1. Uống thuốc chống say xe

Đây là phương pháp hiệu quả và cần thiết nhất cho ai bị say xe. Việc uống thuốc chống say xe giúp người dùng có thể phòng tránh việc say xe có thể là tuyệt đối vì thuốc được nghiên cứu và dành riêng cho những người say xe. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc uống chống say xe có thể phù hợp với từng độ tuổi và rất dễ uống.

Tuy nhiên phải đọc kỹ hướng dẫn cũng như cách thức uống để đem lại hiệu quả tốt nhất. Tránh trường hợp uống thuốc chống say rồi mà vẫn bị say thì thế vừa phí thuốc vừa hại sức khỏe. Ngoài thuốc uống chống say xe thì miếng dán cũng thuộc một dạng thuốc chống say xe. Vì là miếng dán rất dễ sử dụng nên nhiều người đã lựa chọn để sử dụng, tuy nhiên hiệu quả không thể mạnh bằng việc uống thuốc chống say xe được. 

2.2. Không đọc sách báo hay sử dụng điện thoại trên xe 

Việc này rất nhiều người mắc phải khi đi xe thế nên thường bị say xe có thể là nặng hoặc nhẹ. Nhiều người vì trên xe rảnh rỗi nên sẽ đọc sách, báo hay sử dụng điện thoại để giết thời gian, tuy nhiên việc này lại có tác hại vô cùng. Nó khiến cho người đi xe trở nên chóng mặt, đau đầu và dẫn đến say xe. 

2.3. Ngủ khi đi xe 

Việc ngủ vừa giúp giết thời gian lại có thể khiến cho việc bị say xe giảm đáng kể thậm chí là có thể không bị say xe. Khi tình thần và đầu óc bị căng thẳng và mệt mỏi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bị say xe và mệt mỏi trong suốt cả quá trình di chuyển. Ngủ một lúc hoặc chỉ là nằm nhắm mắt để thư giãn là giải pháp hữu hiệu chữa say xe mà ai cũng nên thử. 

2.4. Đề phòng say tàu xe với gừng tươi

Chắc hẳn ai cũng biết gừng là một loại thực phẩm hữu dụng và chữa nhiều bệnh đặc biệt là trị say tàu xe vô cùng hiệu quả. Với việc sử dụng gừng tươi sẽ giúp cho người đi xe bớt say xe và không gây ra tác dụng phụ. Trước khi đi xe nên uống 1–2g gừng khoảng nửa giờ để có tác dụng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các thuốc làm loãng máu theo đơn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn dùng gừng.

2.5. Tự trấn an bản thân

Say xe cũng chỉ vì suy nghĩ và ý thức của bản thân nên muốn giảm say xe thì điều đầu tiên cần làm chính là tự trấn an bản thân. Nhiều người có kinh nghiệm đã thử phương thức đó là trấn an bản thân bằng lời nói hay suy nghĩ khiến họ không bị say sóng, hay say bất kỳ phương tiện nào. Vậy nên, bạn hãy thử nói to rằng “Tôi sẽ không bị say tàu xe” hay những cách tương tự. Học kỹ thuật thở nhờ vào phản hồi sinh học cũng giúp bạn vượt qua nỗi lo lắng này.

2.6. Tập luyện giải mẫn cảm

Ngoài những cách chữa say xe ở trên thì có một cách được đánh giá là hiệu quả nhất đó chính là tập luyện giải mẫn cảm. Liệu pháp này giúp giải mẫn cảm có tác dụng giảm thiểu hay thậm chí là có thể chữa say xe hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này khá khó và mất thời gian khiến nhiều người nhanh chóng bỏ cuộc nhưng nếu lâu dài sẽ luyện được kỹ năng và về lâu dài sẽ chấm dứt việc say xe.

Trên đây là những cách chữa say xe hiệu quả mong rằng có thể giúp những ai bị say xe lâu dài có thể luyện và chữa được vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *